Early Access Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Và Vị Thế Trong Ngành Game

Những ai là người chơi hệ Steam thì chắc hẳn Early Access sẽ không còn xa lạ gì đối với mọi người nữa. Tuy nhiên, với phần lớn những người chơi chưa từng hoặc mới bắt đầu tiếp xúc với nền tảng Steam thì đây là một trong các khái niệm khá lạ lẫm.

Nếu mọi người muốn biết Early Access là gì  thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của X8vn nhé!

Early Access là gì ?

Phiên bản Early Access là bản phát hành đầu tiên trên nền tảng của Steam vào năm 2013. Ban đầu kho dữ liệu trên nền tảng của game này chỉ có hơn 10 tựa game nhưng cũng đã phần nào thể hiện được một nền kinh doanh mới lạ cho riêng mình.

Early Access đã tạo cho mình một phiên bản khác biệt với các phiên bản game khác đó là cho nhà sản xuất game có thể tung ra phiên bản game chưa được hoàn thiện chính thức để các game thủ có thể mua và trải nghiệm trước khi phiên bản hoàn thiện chính thức ra mắt.

Tuy nhiên việc cho các game thủ trải nghiệm trước cũng sẽ là một cái lợi cho nhà sản xuất. Chính vì vậy, nhà sản xuất có thể thu thập được các ý kiến phản hồi của từng game thủ để có thể nhanh chóng hoàn thiện game một cách tốt nhất.

Và cũng sẽ thu lại được một số lợi nhuận từ việc các game thủ đã bỏ ra một ít tiền để có thể đăng nhập vào game và trải nghiệm game.

Trên thực tế, trước đây cách phát hành này cũng được rất nhiều nhà sản xuất game áp dụng và cũng đạt được thành công nhất định. Nhưng cho đến khi early Access được phát hành trên nền tảng của Steam thì mới được người chơi biết đến nhiều.

Tìm hiểu về Early Access

Hiện nay khái niệm Early Access đang bị làm dụng rất nhiều bởi vì có nhiều phiên bản game đang trong giai đoạn hoàn thiện chưa có ngày ra mắt chính thức mà cũng không chắc chắn về chất lượng game của mình làm ra thì đã phát hành và lại gắn mác Early Access.

Cho nên làm cho Early Access không còn có ý nghĩa gì nữa, như vậy thì rất bất công với những game thủ đã bỏ ra một số tiền để có thể trải nghiệm game đó mà mãi không được trải nghiệm phiên bản hoàn thiện nhất của game. Cho nên nếu Early Access được sử dụng đúng mục tiêu của nó tạo ra thì cũng sẽ không bị lạm dụng dẫn đến nhiều tiếng xấu.

Các game thuộc vào danh mục Early Access phần lớn là những game đang trên đà hoàn thiện và còn nhiều chi tiết cần chỉnh sửa thì mới có thể ra mắt phiên bản chính thức hoàn chỉnh.

Cho nên những thiết kế trong game chỉ là một hình thức tham khảo và nhà sản xuất game đang muốn thu thập những đóng góp của các game thủ như thế nào để có thể chỉnh sửa lại game hoàn chỉnh hơn.

Tuy nhiên, đa số các game thủ đã không nhớ đến điều này mà đã đóng góp những ý kiến tiêu cực đối với game như việc chơi phiên bản chưa được hoàn chỉnh này sẽ làm tốn tiền và thời gian của họ, điều đó cho thấy các game thủ này không có kiến thức cơ bản.

Trên thực tế, các phiên bản game muốn tạo ra bản chơi trước là muốn các game thủ đưa ra các ý kiến khen chê tích cực nhất chứ không phải đưa ra những ý kiến khiếm nhã xúc phạm đến nhà sản xuất và phiên bản game đó.

Sự tồn tại của game qua Early Access

Đối với các nhà sản xuất game và người chơi thì hình thức phát triển của Early Access cũng đã phục vụ và đóng góp rất nhiều điều có lợi về cho họ trong những năm qua. Đương nhiên Early Access cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho người chơi những yếu tố mà họ muốn đó là nhờ vào sự đóng góp ý kiến của họ để nhà sản xuất hoàn thiện sản phẩm.

Tuy nhiên, Early Access cũng đã bị một số nhà sản xuất game lợi dụng để kiếm về lợi nhuận cho bản thân. Đa số, là do các nhà sản xuất game này không đủ kinh phí để sản xuất game.

Cho nên họ đã dựa vào cách làm của Early Access mà tung ra những phiên bản chơi trước để kiếm thêm lợi nhuận. Nhưng cách làm này của các nhà sản xuất có thể là một bước đi sai lầm và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của game.

Bởi vì, sản phẩm của các nhà sản xuất lấy danh nghĩa của Early Access này sản xuất game không có cốt truyện cụ thể và thực sự cũng không có giá trị nào cả. Nên khi các sản phẩm game này ra mắt chính thức thì lại không có ý nghĩa phát triển gì đối với Steam cả.

Có thể khẳng định rằng Early Access đã mang lại rất nhiều lọi ích đối với các nhà sản xuất và người chơi cho nên mọi người phải giữ vững hình thức của Early Access và giá trị cốt lõi bên trong nó.

Ngoài ra các nhà sản xuất nên áp dụng và nhân rộng hình thức này đối với game offline là rất cần thiết. Cho nên nếu có sự giúp sức của Early Access cũng sẽ không phải mất nhiều thời gian để thiết kế và chỉnh sửa lại hoàn thiện game.

Xu hướng phát triển của Early Access trong tương lai

Tương lai sắp tới, Early Access sẽ là một phiên bản không thể thiếu để giúp các nhà sản xuất game thu hút nhiều người biết đến và nó cũng sẽ tạo ra một sự tò mò đối với người chơi về nội dung của game sắp phát hành ra.

Vì vậy, cho đến khi game đã phát hình được phiên bản chính thức rồi thì sẽ tạo được hiệu ứng tới đông đảo các game thủ tham gia trò chơi đó. Ngoài ra đây cũng là một công cụ hữu ích giúp các nhà sản xuất game với quy mô nhỏ và độc lập sẽ có kinh phí để có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện phiên bản game của mình.

Xem thêm:

Battle Royale Là Gì

Meta Game Là Gì

Kết luận

Bài viết trên đât chia sẻ cho mọi người hiểu rõ hơn Early Access là gì ? Cũng như giúp cho người chơi hiểu đúng về các phiên bản game có nền tảng Early Access.

Nếu bạn muốn trải nghiệm những phiên bản game mới lạ, chưa có bản game chính thức trên thị trường thì mọi người có thể trải nghiệm thử Early Access trên hệ thống Steam. Chúc mọi người có một trải nghiệm thú vị trên các phiên bản mới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *